4
  ช้อยส์แนะนำอาหารกันร้อน
4
  กินเลี่ยงพิษ
4
  กระเทียม
4
  ปลาอาหารชั้นเยี่ยม
 
     
   
สรรสาระบนความอร่อยจาก "ช้อยส์"
   
      

ช้อยส์แนะนำอาหารกันร้อน
   ขอเริ่มต้นด้วยอาหารสำหรับผู้ใหญ่ ที่กินแล้วเย็นใจคลายร้อนได้วิเศษ ที่สุดนั้นได้แก่ อาหารที่มีรสขม เช่น มะระ และยอดสะเดา สะเดานั้นลวกน้ำร้อน ดิบๆสุกๆ แต่ถ้ากินอาจจะท้องอืด อาหารขมนี้แก้ร้อนในได้ และยังเจริญอาหารอีกด้วย

   ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่ว่าในระยะที่อากาศร้อนรุ่มนั้นอาหารเบื่ออาหารมักจะ ตามมากับอากาศร้อนใน กระหายน้ำ ฉะนั้น ถ้าระยะนี้กินอาหารขมบ่อยๆจะทำให้สุขภาพ "เย็นใน" ไม่เจ็บไม่ไข้นะจ๊ะ    อาหารเด็ก ในะระยะอากาศร้อนระอุอ้าวนี้ ควรจะเป็นแกงจืด แกงเลียง น้ำเต้า แตงร้าน แตงกวา ฟักแฟง หรือผักที่ย่อยง่าย เช่น ผักโขม อาหารจำพวกบวบ น้ำเต้า ทำแกงจืดที่ไม่มันมาก จะทำให้ลดความร้อนในกระหายน้ำได้ดี เชียวหละ

ู่
   

กินเลี่ยงพิษ
ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษในปัจจุบัน การดำเนินชีวิตของคนยุคใหม่ควรจะต้องระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องรับประทานอาหารฉบับนี้ "ช้อยส์" จึงขอนำเสนอเรื่องพิษในอาหาร ในที่นี้หมายถึง พิษที่มาจากเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย, เชื้อรา ฯลฯ ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภท คือ พิษที่เป็นสารเคมีจากเชื้อโรคเป็นผู้สร้างขึ้นมาแล้วปล่อยทิ้งไว้ในอาหาร อีกประเภทหนึ่งคือตัวเชื้อโรคเองที่ปนในอาหาร เมื่อคนรับประทานเข้าไป แล้วจะไปเพิ่มจำนวนและสร้างสารพิษขึ้นในร่างกาย

สำหรับวิธีเลี่ยงพิษจากแบคทีเรีย กลุ่มนี้ขอให้ดูแลเรื่องการแช่อาหารใน ตู้เย็นให้ดีสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทเนื้อ แฮม ไส้กรอกไส้อั่ว แหนม และบรรดาเนื้อปรุงทั้งหลาย หากจะนำออกมาจากตู้เย็น ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ก็ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินกว่า 4 ชั่วโมง เพื่อนๆ หลายๆ คน
อาจจะชอบนำเนื้อที่แช่แข็งไว้ออกมาตั้งทิ้งไว้เพื่อละลายน้ำแข็ง เมื่อใช้เสร็จแล้วจะแช่กลับเข้าไปใหม่แต่เนื้อที่เจอความเย็นจัดแล้วเปลี่ยนมาอุ่น จากนั้นเปลี่ยนกลับไปเย็นอีกแบบนี้ จะเป็นที่ชื่นชอบมากๆ ของเชื้อ แบคทีเรีย เลยทีเดียว ดังนั้นหากจะนำเนื้อออกมาปรุง ก็ขอให้เลือกหั่น เท่าที่ต้องการเท่านั้น ส่วนที่ไม่ต้องการให้รีบนำไปเก็บไว้ช่องแข็งตามเดิมนะคะ

ในการบริโภคให้ปลอดภัย นอกจากจะต้องเลี่ยงอาหารพิษแล้ว หนึ่งในคำแนะนำด้านโภชนการแผนใหม่ ก็คืออย่ารับประทานอาหารเค็มมากนักเพราะเกลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โซเดียมในเกลือแกงนั้นสร้างปัญหาให้แก่สุขภาพหลายต่อหลายโรค อาทิ โรคความดันสูงซึ่งอาจมีผลต่อเนื่องทำให้เกิดหัวใจวาย หรือสมองวายเส้นเลือดในสมองตีบเฉียบพลันได้และยังมีอีกสารปรุงรสผงชูรสสารกันบูด ก็ควรหลีกเลี่ยงนอกจากจะไม่มีคุณค่าทางโภชนาการผงชูรสอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้และเป็นสารก่อมะเร็งได้นะคะ   

กระเทียม
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช้อยส์ นำสาระประโยชน์ต่อสุขภาพมาเล่าให้ฟังอีกแล้ว นะคะ เพื่อนๆเคยทราบไหมคะว่ากระเทียมมีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ นอกจากจะมีบทบาทในการรักษาโรคหลายอย่างแล้ว ที่น่าสนใจคือ กระเทียมสามารถลดไขมันในเลือดได้ดี คนไทยรับประทานกระเทียม เป็นอาหารประจำอยู่แล้ว ใครที่มีไขมันในเลือดสูง หากหมั่นกินกระเทียม อย่างต่อเนื่องก็อาจจะแก้ปัญหาสุขภาพได้ด้วยตนเองด้วยวิธีง่ายๆ นี้

นอกจากกระเทียมจะป้องกันไขมันในเลือดสูงแล้ว ยังช่วยลดไขมันใน เลือด และทำให้เลือดไม่จับก้อนอุดตันในหลอดเลือด เป็นวิธีป้องกันโรค หัวใจที่ดี แต่ถ้าเพื่อนๆ ต้องการใช้กระเทียมลดไขมันในเลือด ควรจะต้อง ทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารมันๆ โดยเลี่ยงอาหารประเภททอด ผัด กะทิ ครีมเทียม นม ผลิตภัณฑ์จากนม เลี่ยงขนมหวานๆ เลิกกินข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู และหันไปทานอาหารที่มีส่วนประกอบด้วยกระเทียมจะดีกว่า เยอะเลย

ช้อยส์มีเมนูเพื่อสุขภาพมาแนะนำด้วย ก็คือ ข้าวกระเทียมทำทานง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
- เครื่องปรุง ข้าวกล้อง 1 ถ้วย - กระเทียม 10 กลีบ
- ต้นหอม 1 ต้น - น้ำมันพีช
- ซอสผัดเข้มข้ม "ช้อยส์" - เกลือป่น

วิธีทำ ปอกกระเทียม หั่นเป็นแว่น หรือทุยก็ได้เอานำมันขึ้นตั้งไฟ
เอากระเทียมลงเจียวให้หอม แล้วเอาข้าวลงคลุก เติมซอสผัดเข้มข้นช้อยส์ โรยเกลือเล็กน้อย แล้วอบไว้สักครู่ เมื่อข้าวแห้งดีแล้ว โรยต้นหอม แค่นี้ก็ ได้อร่อยกับอหารที่มีประโยชน์แล้วนะคะ ที่สำคัญ ข้าวควรเป็นข้าวกล้อง เพราะสารเส้นใยในข้าวกล้อง จะช่วยซับไขมันจากอาหารได้เป็นอย่างดีค่ะ   ปลาอาหารชั้นเยี่ยม
นอกจากคุณค่าทางโปรตีนแล้วไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาเป็นสารที่เราไม่ สามารถสร้างเองได้ แต่จะได้จากการกินปลา กรดไขมันชนิดนี้มีชื่อว่า โคโคซา เอ๊กซิโนอิก มีความสำคัญต่อแม่ในระยะตั้งครรภ์ และระยะให้นม ลูกนอกจากนี้ ยังเป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง การกินเนื้อปลา จึงทำให้ สมองดีด้วยค่ะ กรดไขมันชนิดนี้จะมีมากที่สุดในปลาสวาย รองลงมาคือ ปลาทู และปลาช่อน สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังลดคามอ้วน การกินปลาจะไม่ เป็นบ่อเกิดของโรคอ้วน หรือไขมันในเลือดสูง ขอรับประกันค่ะ

เพื่อนๆ อาจคิดว่าในเนื้อปลาคงจะมีแต่โปรตีน และไขมันเท่านั้น จริงๆ แล้วในเนื้อปลายังมีวิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ อีกด้วย วิตามินในเนื้อปลา คือ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะนะ ที่จำเป็นสำหรับสุขภาพผิวหนัง ลิ้น การทำงานของกระเพาะอาหาร และลำไส้ นอกจากนี้ในปลาบางชนิดยังให้ วิตามินอีกด้วยนะคะ

ส่วนแร่ธาตุที่มีอยู่ในเนื้อปลานั้น มีแคลเซี่ยม และฟอสฟอรัส ซึ่งเป็น แร่ธาตุที่ช่วยสร้างกระดูและฟันให้แข็งแรง ถ้ากินปลาตัวเล็กตัวน้อยทั้ง กระดูกก็จะได้ธาตุแคลเซี่ยมเพิ่มมากขึ้น สำหรับธาตุไอโอดีน จะมีเฉพาะ ในปลาทะเล เพราะฉะนั้นการกินปลาทะเล จึงได้เปรียบกว่าการกินปลา น้ำจืดได้แร่ธาตุมากกว่า ซึ่งถ้าขาดธาตุไอโอดีน จะทำให้เป็นโรคคอหอย พอกได้

ประโยชน์ของปลามีมากขนาดนี้ ช้อยส์ ก็อยากเชิญชวนเพื่อนๆ มา รับประทานเนื้อปลาแทนสัตว์บกขนาดใหญ่กันดีกว่าแต่ก็ต้องอนุรักษ์ด้วย นะคะไม่จับในฤดูที่มันวางไข่ หรือจับปลาที่ยังไม่ทันโตมากิน เพื่อช่วยให้มี ปลากินกันไปนานๆ นะคะ

       
   
        
Home | Company Profile | Domestic | Export | Recipe | Contact Us